Đâu là ưu điểm của dịch vụ Cross border tại CambodiaShip?

09/07/2021

Là phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh hơn so với đường biển, rẻ hơn so với đường hàng không, dịch vụ cross border là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, đặc biệt là trong bối cảnh phát…

Là phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh hơn so với đường biển, rẻ hơn so với đường hàng không, dịch vụ cross border là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, đặc biệt là trong bối cảnh phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử ở các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam và Campuchia đang phát triển hoàn thiện.

Vậy cross border là gì? Đâu là những ưu điểm và khó khăn của dịch vụ này? Vì sao dịch vụ giao hàng xuyên biên giới tại Việt Nam và Campuchia lại phát triển mạnh mẽ?

Cùng theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Cross border là gì? Bạn hiểu gì về dịch vụ này?

Dịch vụ cross border là gì?

Cross border transport (gọi tắt là cross-border) là hình thức vận chuyển hàng hóa sang biên giới. Hay hiểu đơn giản đây là dịch vụ giao hàng mà điểm bắt đầu ở một nước và điểm đến ở một nước khác (như Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào…).

Mặc dù di chuyển bằng tàu thuyền hay máy bay cũng từ nước này đi nước khác nhưng khái niệm cross border chủ yếu dùng để chỉ phương thức di chuyển trên đường bộ (xe máy, xe tải, container…) và đường sắt.

Đây là hình thức giao nhận, vận chuyển hàng hóa hoàn toàn hợp pháp, có đầy đủ các giấy tờ kiểm định, cấp phép thông quan và vận chuyển những mặt hàng đúng quy định pháp luật.

Cross border là hình thức vận chuyển hàng hóa sang biên giới bằng đường bộ

Một số ưu điểm của dịch vụ cross border

Sử dụng cross border khi giao hàng sang biên giới thường chịu mức giá thấp hơn so với phương thức vận chuyển chính ngạch, mức thuế suất cũng thấp hơn và không cần đến hóa đơn thanh toán. So với các hình thức di chuyển xuyên biên giới khác thì dịch vụ cross border có thời gian di chuyển nhanh và ổn định hơn, lại không phải lằng nhằng nhiều loại thủ tục, giấy tờ phức tạp.

Hơn nữa một vài mặt hàng trước khi thông quan bạn không nhất thiết chuẩn bị các giấy tờ pháp lý để chứng minh nguồn gốc hàng hóa, chất lượng hàng hóa… như khi đi bằng chính ngạch.

Những khó khăn chung

Tuy nhiên để tối ưu hóa tiềm năng này cần cân đối về mặt hàng hóa giữa 2 nước. Một ví dụ là giữa Việt Nam và Trung Quốc, hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc qua Việt Nam nhiều hơn nhiều so với chiều ngược lại. Việc mất cân đối về lượng hàng hóa này làm cho không tận dụng được năng lực chuyên chở của phương tiện vận tải, dẫn tới chi phí về logistics tăng cao.

Tuy nhiên tình hình lại khả quan hơn đối với các nước Đông Nam Á như giữa Việt Nam và Lào, hay Việt Nam và Campuchia do lượng hàng hóa xuất nhật tương đương nhau.

Ngoài ra, hạn chế lớn nhất là về hạ tầng, công nghệ thông tin. Kết cấu hạ tầng phục vụ vận chuyển hàng hóa giữa 2 nước còn rất nhiều hạn chế như thiết bị làm hàng, máy soi chiếu container, kho bãi, nhất là kho đông lạnh, khu vực tập kết xe…

Xem thêm: Giá gửi hàng đi Campuchia và những thông tin cần biết

Một số yếu tố thúc đẩy dịch vụ cross border giữa Việt Nam và Campuchia

Campuchia đang chứng kiến sự gia tăng của tầng lớp trung lưu với sức mạnh tiêu dùng và sự phát triển của thương mại điện tử. Đặc biệt là hình thức mua hàng tiêu dùng trực tuyến B2C. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu mua hàng hóa từ Việt Nam sang. Vì người tiêu dùng yêu cầu nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng hơn.

Dưới đây là một số yếu tố giúp dịch vụ cross border ngày càng phổ biến tại Việt Nam và Campuchia:

 • Thị trường chi phí thấp và cuộc cách mạng công nghệ 4.0
 • Thuận tiện về mặt giao thông – yếu tố chủ chốt của dịch vụ cross border

Thị trường chi phí thấp và cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Sự thay đổi chiến lược của Trung Quốc đối với tiêu dùng trong nước đã dẫn tới việc chuyển các quy trình sản xuất sang ASEAN nơi vẫn có lợi thế về giá nhân công. Đặc biệt là Việt Nam và Campuchia. Trong đó Việt Nam bắt đầu thể hiện lợi thế về khả năng thiết kế và gia công chi phí thấp. Trong đó có các phần mềm trong lĩnh vực logistics và thương mại điện tử.

Bên cạnh đó Đông Nam Á là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển công nghệ số nhất. Theo nhận định của nhiều chuyên gia quốc tế, các nước ASEAN sẽ được hưởng lợi thế lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nếu biết tận dụng thời cơ.

Thuận tiện về mặt giao thông – yếu tố chủ chốt của dịch vụ cross border

Với lợi thế đường biên giới chung đi qua 10 tỉnh biên giới Việt Nam và 9 tỉnh biên giới Campuchia; có 10 cửa khẩu quốc tế, nhiều cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ; khoảng cách từ TPHCM đến Phnom Penh chỉ có 230km; Đây là những điều kiện thuận lợi để các mặt hàng của Việt Nam dễ dàng thâm nhập vào thị trường Campuchia.

Việt Nam và Campuchia có rất nhiều ưu thế khi phát triển dịch vụ cross-border

Thị hiếu và xu hướng tiêu dùng

Thị hiếu người tiêu dùng Campuchia khá tương đồng với người Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm và chiếm lĩnh thị trường.

Hiện nay người tiêu dùng Campuchia đang dần chuyển hướng sang dùng sản phẩm, hàng hóa Việt. Do chất lượng hàng Việt Nam đã tương đương với hàng Thái Lan, ổn định hơn hàng Trung Quốc. Trên hết, hàng Việt Nam có giá tương đối rẻ.

Một số thương hiệu của Việt Nam như Vissan, Vinamit, lúa gạo, Vinamilk… đã gây dựng được lòng tin với người tiêu dùng Campuchia và ngày càng khẳng định vị thế hàng hóa Việt Nam.

Dịch vụ cross border tại CambodiaShip có những ưu điểm gì?

Nắm bắt được những nhu cầu trên, CambodiaShip đã phát triển dịch vụ vận chuyển xuyên biên giới Việt Nam – Campuchia. Kết hợp với dịch vụ thông quan chuyên nghiệp, việc giao nhận tại các cửa khẩu sẽ nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng.

Dịch vụ cross border của CambodiaShip

 • Vận chuyển bằng đường bộ bằng xe chở chuyên dụng
 • Kết hợp khai báo hải quan cho khách hàng
 • Giao nhận hàng tận nơi tại 2 quốc gia
 • Đội xe đặt tại các khu vực TP. HCM
 • Có giấy phép vận chuyển xuyên biên giới Campuchia
 • Có hệ thống đại lý chuyên nghiệp tại Campuchia
CambodiaShip đã phát triển dịch vụ vận chuyển xuyên biên giới Việt Nam – Campuchia

Lợi ích cho khách hàng

 • Tư vấn miễn phí về dịch vụ logistics và phương án vận chuyển cho từng lô hàng, từng khách hàng.
 • Có giấy phép vận chuyển đa phương thức quốc tế và giấy phép liên vận cho đoàn xe.
 • Giá cả cạnh tranh, thời gian vận chuyển được rút ngắn tối đa
 • Tài xế chuyên nghiệp, đảm bảo hàng hóa an toàn, nguyên vẹn
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện

Thuộc top 3 đơn vị vận chuyển tốt nhất tại Campuchia, CambodiaShip đã không ngừng cải tiến để mang đến những dịch vụ tốt nhất, tối ưu trải nghiệm, thời gian cũng như chi phí của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ cross border tại CambodiaShip hoặc cần chúng tôi tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

CAMBODIASHIP CO., LTD

#cambodiaship #ecommerce #deliveryservices #cambodiaecommerce