Bán hàng online có nên sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ?

11/05/2021

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho các shop bán hàng

Trái với sự hài lòng, phấn khởi của khách hàng thì dịch vụ giao hàng thu tiền hộ thường gây cho các shop kinh doanh online khá nhiều phiền toái. Đã có bao giờ bạn thắc mắc là vì sao mình phải sử dụng dịch vụ này mà không phải là khách hàng chuyển khoản trước khi giao hàng chưa? Vì sao dịch vụ ship COD lại trở nên phổ biến đến vậy mặc dù vẫn tồn tại nhiều bất cập?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm tất tần tật về dịch vụ giao hàng thu hộ là gì. Đồng thời giải thích lí do vì sao dịch vụ ship COD vẫn là dịch vụ giao hàng chủ lực, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.

Cùng CambodiaShip tham khảo qua bài viết nhé!

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (ship COD) và những điều bạn cần biết

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ là gì?

Ship COD (dịch vụ giao hàng thu tiền hộ) là viết tắt của Cash On Delivery trong tiếng Anh. Có nghĩa là thu tiền sau khi giao hàng. Tức là thay vì khách hàng phải thanh toán ngay sau khi đặt hàng, thì với dịch vụ COD họ sẽ thanh toán cho shipper sau khi cầm hàng, kiểm tra và xác nhận nhận hàng.

Các bước trong quy trình ship COD

 • Bước 1: Shop online sẽ chốt đơn hàng của khách hàng thông qua website, mạng xã hội hoặc các sàn TMĐT sau đó lưu thông tin của khách hàng lại.
 • Bước 2: Shop sẽ chuẩn bị hàng hóa, đóng gói chuẩn bị cho việc vận chuyển.
 • Bước 3: Shop sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển để giao hàng.
 • Bước 4: Đơn vị vận chuyển sẽ điều phối shipper đến lấy hàng. Sau đó mang đến kho để tiến hành kiểm tra, phân loại…
 • Bước 5: Shipper sẽ được điều phối giao hàng từ kho đến tận tay khách hàng.
 • Bước 6: Sau khi xác nhận nhận hàng, shipper sẽ thu tiền khách hàng. Bao gồm phí ship + giá trị đơn hàng + các loại phí khác theo yêu cầu
 • Bước 7: Đơn vị vận chuyển sẽ thanh toán tiền lại cho shop. Thời gian nhanh hay chậm là còn tùy vào chính sách của mỗi nơi.
Sau khi nhận hàng, shipper sẽ thu tiền của khách và thanh toán lại cho shop

Tiền COD sẽ thanh toán bằng hình thức nào?

Tiền thu hộ thông thường sẽ được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Các shop online hợp tác với các đơn vị giao hàng sẽ cung cấp số tài khoản ngân hàng. Khi đến thời hạn họ sẽ nhận được tiền vào tài khoản đó.

Tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị giao hàng chưa có chính sách thanh toán qua ngân hàng. Họ buộc các shop online phải đến tận văn phòng hoặc bưu cục để nhận tiền rất bất tiện. Các hóa đơn nếu không may làm mất sẽ rất khó để làm thủ tục lấy lại tiền COD. 

Thời hạn thanh toán tiền COD là bao lâu?

Trước đây khi hình thức này mới nở rộ thì thời gian thanh toán COD có thể lên đến từ 10 – 30 ngày. Tuy nhiên đến nay thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng từ 3 – 7 ngày để các shop có đủ kinh phí để duy trì việc kinh doanh. Một số đơn vị như CambodiaShip có thể thanh toán nhiều lần trong tuần.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số đơn vị giao nhận cố tình dây dưa, lằng nhằng khi không thanh toán tiền hàng cho shop online đúng hẹn. Điều này khiến các shop bị thiếu chi phí, rất khó khăn để chạy vốn.

Xem thêm: Giao tiền nhanh tức khắc, trả tiền COD tức thì CambodiaShip

Bán hàng online có nên sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ không?

Ưu điểm của dịch vụ giao hàng thu tiền hộ

Nhu cầu mua hàng online ngày càng mở rộng đến các vùng sâu vùng xa. Ở những nơi như thế thì việc thanh toán món hàng qua banking, ví điện tử… là rất khó khăn. Do đó dịch vụ giao hàng thu tiền hộ chính là phương thức bắt buộc nếu các shop muốn mở rộng kinh doanh đến khắp nơi trên toàn quốc. Cũng đồng thời là một công cụ cạnh tranh hiệu quả.

Câu nói “Tiền trao cháo múc” vẫn được khách hàng áp dụng cho đến ngày nay. Trừ phi họ cầm món hàng trên tay, còn không họ sẽ không thể an tâm khi chuyển tiền trước để rồi bị những rủi ro lừa đảo, hoặc được giao đến món hàng kém chất lượng, sai mẫu mã. Do đó ship COD như một phương thức giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua sắm online mà không lo về các rủi ro.

Bên cạnh đó khi sử dụng dịch vụ ship COD, các shop sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí nhân lực. Việc giao nhận khó có thể diễn ra liên tục trong tháng, để tránh lãng phí thời gian nhàn rỗi, việc thuê dịch vụ ship COD sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Ship COD như một phương thức giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua sắm online

Nhược điểm của dịch vụ giao hàng thu tiền hộ

Có rất nhiều rủi ro khi giao hàng thu tiền hộ giữa chủ shop và bên cung cấp. Sau khi khách nhận hàng sẽ phải mất vài ngày để các shop nhận lại được khoản thanh toán. Tuy nhiên nhiều đơn vị cứ mãi lằng nhằng, kì kèo không thanh toán ngay, phải để các shop đòi mãi mới chịu thanh toán rất phiền phức, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh.

Trong trường hợp khách hàng không chịu nhận hàng, shop bán hàng phải chịu phí vận chuyển 2 chiều rất tốn kém.

Sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ đồng nghĩa với shop online ủy thác toàn bộ hàng hóa lẫn tiền hàng cho đơn vị giao hàng. Nếu giao cho đơn vị thiếu uy tín, nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” là rất cao.

Đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền hộ nhanh chóng, uy tín tại Campuchia

Tuy nhiên những rủi ro kể trên sẽ hoàn toàn không xảy ra nếu bạn sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của CambodiaShip. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa tại Phnom Penh và khắp các tỉnh thành trên cả nước, chúng tôi đã đồng hành với khách hàng đủ lâu để biết họ cần gì, có những băn khoăn như thế nào để từ đó cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Với kinh nghiệm 5 năm trong ngành. CambodiaShip tự hào khi mang đến dịch vụ giao hàng thu tiền hộ tại Phnom Penh đảm bảo các tiêu chí: nhanh chóng – an toàn – thân thiện. Với những ưu điểm vượt trội:

 • Giao hàng nhanh chóng khắp nơi trên toàn quốc
 • Đối soát nhanh chóng, thanh toán COD nhiều lần mỗi tuần
 • Thanh toán COD tiện lợi bằng nhiều hình thức
 • Đảm bảo nguyên vẹn, an toàn hàng hóa
 • Bảng giá giao hàng thu tiền hộ rõ ràng, minh bạch, không phát sinh chi phí
 • Miễn phí thu ship COD (cho đơn hàng có giá trị dưới 100$)
 • Tài xế chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, thái độ chuẩn mực
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng tận tâm, luôn theo dõi đơn hàng sát sao

Với CambodiaShip các shop không cần phải lo về vấn đề chậm tiền COD nữa. Giờ đây bạn có thể thảnh thơi chốt đơn, gửi hàng. CambodiaShip cam kết hàng hóa sẽ đến tay khách hàng nhanh chóng, nguyên vẹn và đối soát tiền thu hộ tốc hành.

CambodiaShip là đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền hộ uy tín tại CambodiaShip

👉 Đừng ngần ngại liên hệ đến hotline của CambodiaShip ngay các chủ shop nhé!

CAMBODIASHIP – Công ty giao hàng thu hộ tại Phnom Penh

No. 17 B Street 384, Toul Svay Prey 1, Khan Chamkarmon, Phnom Penh, Cambodia.

Call Center: 🇰🇭 (+855) 0236 3 55555 | 🇻🇳 (+84) 938 946 069

Fanpage: https://www.facebook.com/CambodiaShipVN

Email: info@cambodiaship.com

#cambodiaship #ecommerce #deliveryservices #cambodiaecommerce