Nên nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia hay nhập từ Trung Quốc?

12/08/2021

Là một nhà kinh doanh tại Campuchia, liệu nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia hay nhập từ Trung Quốc là tối ưu nhất về chi phí, chất lượng?

Là một nhà kinh doanh tại Campuchia, không ít người đã từng băn khoăn không biết liệu nên nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia hay nhập từ Trung Quốc để tối ưu cả về chi phí lẫn chất lượng. Giữa một bên là nước đang có tiềm năng phát triển sản xuất với ranh giới giáp với nhiều tỉnh thành, một bên lại nổi tiếng về tốc độ phát triển kinh tế, sản xuất hàng hóa vượt bậc.

Liệu sau khi xem xét tổng thể tất cả phương diện từ chất lượng, chi phí, vận chuyển… thì đâu là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp kinh doanh tại Campuchia? Cùng CambodiaShip phân tích qua bài viết sau đây nhé!

Người Campuchia ngày càng ưa chuộng hàng hóa Việt Nam

Những con số ấn tượng về hình hình nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia

“Hàng Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia tuy có số lượng không nhiều như Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… tuy nhiên đây là thị trường tiêu thụ rất đa dạng chủng loại hàng Việt” – theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Giao dịch quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM.

Thật vậy, trong tổng số các nhóm hàng xuất khẩu sang Campuchia 10 tháng đầu năm 2020, có rất nhiều nhóm sản phẩm đạt trị giá trên chục triệu USD

 • Hàng thủy sản: 46,3 triệu USD (tăng 26,5 %)
 • Bánh kẹo và sản phẩm ngũ cốc: 50,7 triệu USD (tăng 3,5%)
 • Thức ăn gia súc và nguyên liệu: 99,6 triệu USD (tăng 19,3%)
 • Hóa chất: 22,9 triệu USD (tăng 0,7%)
 • Phân bón các loại: 106,6 triệu USD (tăng 12,8%)
 • Giấy và sản phẩm từ giấy: 85,2 triệu USD (tăng 8,8%)
 • Hàng dệt may đạt 502 triệu USD (tăng 1,2%)
 • Sản phẩm kim loại thường khác và sản phẩm  đạt 103,1 triệu USD

(Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 10 tháng đầu năm 2020. Số liệu so sánh với cùng kỳ với năm 2019)

Hầu hết sản phẩm hàng tiêu dùng thiết yếu như quần áo, giày dép, nhôm nhựa gia dụng, thực phẩm chế biến… của Việt Nam đều tiêu thụ tốt tại thị trường Campuchia bởi đây hiện là một quốc gia đang phát triển nhanh, nhu cầu tiêu dùng gia tăng mạnh mẽ.

Hàng hóa Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên thị trường Campuchia
Hàng hóa Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên thị trường Campuchia

Nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia và những ưu điểm nổi bật

Đầu tiên phải kể đến chính là việc doanh nghiệp Việt Nam hưởng được rất nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt của Chính phủ Campuchia. Trong đó, Việt Nam được hưởng thuế suất ưu đãi 0% đối với 26 mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Campuchia gồm thịt và phụ phẩm, rau quả tươi hoặc ướp lạnh (cà chua, súp lơ, củ cải, đậu hạt, bí ngô…) và nhiên liệu diesel để thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Campuchia.

Với đường biên giới chung đi qua 10 tỉnh biên giới Việt Nam và 9 tỉnh biên giới Campuchia. Đồng thời có đến 10 cửa khẩu quốc tế, nhiều cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ; khoảng cách từ TP.HCM đến thủ đô Phnom Penh chỉ có 230km… Tất cả tạo nên điều kiện thuận lợi nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia.

Không thể không nhắc đến việc thị hiếu tiêu dùng của người dân Campuchia có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam. Họ nhận ra chất lượng hàng Việt Nam đã tương đương với Thái Lan, ổn định hơn Trung Quốc. Đồng thời hàng Việt Nam có giá tương đối rẻ.

Nhập hàng từ Trung Quốc thì sao?

Campuchia cam kết mức thuế suất tốt nhất đối với các nước ASEAN và Việt Nam. Do đó hàng hóa nhập từ Trung Quốc sang sẽ chịu mức thuế suất cao hơn nhiều. Hơn nữa Campuchia và Trung Quốc không có đường biên giới chung. Nên thời gian để nhập hàng hóa từ Trung Quốc sang thường tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Thị hiếu tiêu dùng của Campuchia và Trung Quốc không giống nhau. Người Campuchia cũng như Việt Nam luôn có nhiều thành kiến về chất lượng hàng Trung Quốc nên rất khó cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh.

=>> Xem thêm: Dịch vụ mua hộ hàng Việt Nam không qua trung gian – Trọn gói từ A – Z

Một số tiêu chí khác thuyết phục bạn nên nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia

Giấy tờ, thủ tục

Việt Nam và Campuchia cùng thuộc khu vực Đông Nam Á. Do đó việc giao thương giữa 2 nước không cần phải có visa mà chỉ cần hộ chiếu. Trong khi đó muốn vào Trung Quốc phải có đầy đủ giấy tờ thông hành và visa, mà thủ tục cấp visa cũng rất phức tạp, tốn nhiều chi phí và thời gian. Do đó về mặt thủ tục giấy tờ thì đi Việt Nam thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Phương thức di chuyển khi nhập hàng từ Việt Nam về Campuchia

Từ Campuchia đi Trung Quốc có thể đi bằng đường hàng không hoặc đường bộ. Dù là phương thức nào cũng tốn nhiều thời gian và chi phí. Trong khi đó do có biên giới giáp với nhiều tỉnh ở Việt Nam, việc lưu thông hàng hóa giữa 2 nước có thể dễ dàng thực hiện bằng được bộ bằng xe tải, container… vừa nhanh lại vừa rẻ.

Phương thức vận chuyển khi nhập hàng từ Trung Quốc luôn tốn nhiều thời gian và chi phí
Phương thức vận chuyển khi nhập hàng từ Trung Quốc luôn tốn nhiều thời gian và chi phí.

Chi phí nhập hàng từ Việt Nam sang Campuchia

Xét ở nhiều góc độ thì việc nhập hàng từ Việt Nam sang Campuchia sẽ có mức giá rẻ hơn so với Trung Quốc. Như đã phân tích về vấn đề thuế suất, giấy tờ cũng như phương thức di chuyển, cộng thêm hàng hóa Việt Nam được định giá khá bình dân nên hàng khi nhập vào Campuchia sẽ luôn có mức giá vừa rẻ vừa ổn định.

Mức độ đa dạng hàng hóa

Về tiêu chí này thì Trung Quốc có phần nổi trội hơn. Từ lâu thì Trung Quốc đã được xem như công xưởng của thế giới do đó tại đây hàng hóa thường đa dạng hơn, có đầy đủ các mặt hàng cho khách buôn lựa chọn và tìm kiếm nguồn hàng, lại nắm bắt các xu hướng mới rất tốt. Tuy nhiên Việt Nam cũng không hề kém cạnh khi mức độ đa dạng hàng hóa tăng tăng đều mỗi năm.

Chất lượng hàng hóa

Trước đây thì các mác “Made in China” là cái gì đó rất được ca tụng. Tuy nhiên những năm gần đây thì sản phẩm Trung Quốc đã và đang bị cả người Campuchia lẫn Việt Nam tẩy chay vì chất lượng thường không đảm bảo. Ngoài ra đa phần hàng Trung Quốc đều là hàng giả, hàng nhái theo các thương hiệu lớn trên thế giới gây bức xúc cho những tín đồ thời trang, giày dép.

Trong khi đó hàng Việt Nam ngày càng được lòng người dân Campuchia bởi giá thành vừa rẻ mà chất lượng lại tốt. Các mặt hàng về thời trang, giày dép, đặc biệt là thực phẩm chế biến ngày càng được ưa chuộng.

Đơn vị nhận vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Campuchia uy tín

CambodiaShip là một trong những đơn vị tiên phong tại Campuchia trong lĩnh việc nhận vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Campuchia (vận chuyển xuyên biên giới). Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi nhận vận chuyển door-to-door 2 chiều đến tận tay khách hàng đảm bảo uy tín, chất lượng, an toàn với mức giá vô cùng tiết kiệm.

 • Có giấy phép vận chuyển đa phương thức quốc tế và giấy phép liên vận cho đoàn xe.
 • Giao nhận hàng tận nơi.
 • Dịch vụ mua hộ hàng Việt Nam không qua trung gian. Công ty mua hộ hàng Việt Nam chất lượng cao.
 • Giá cả cạnh tranh, thời gian vận chuyển được rút ngắn tối đa.
 • Tài xế chuyên nghiệp, đảm bảo hàng hóa an toàn, nguyên vẹn.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện.
 • Có giấy phép vận chuyển xuyên biên giới Campuchia.
 • Có hệ thống đại lý chuyên nghiệp tại Campuchia.
CambodiaShip là đơn vị nhận mua hộ, vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Campuchia uy tín.
CambodiaShip là đơn vị nhận mua hộ, vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Campuchia uy tín.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những lợi ích khi lựa chọn vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Campuchia so với Trung Quốc trong quá trình kinh doanh. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển xuyên biên giới hoặc cần chúng tôi tư vấn, vui lòng liên hệ theo những cách dưới đây:

Địa chỉ: No. 17 B Street 384, Toul Svay Prey 1, Khan Chamkarmon, Phnom Penh, Cambodia.

Fanpage: CambodiaShip

Call Center🇰🇭 (+855) 0236 3 55555 | 🇻🇳 (+84) 938 946 069

Email: info@cambodiaship.com

#cambodiaship #ecommerce #deliveryservices #cambodiaecommerce