Quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả nhất

05/04/2021

Lĩnh vực thương mại điện tử nói chung và ngành logistics nói riêng đang ngày càng trở thành một đề tài hot trên thị trường. Giờ đây; các doanh nghiệp cũng dần quan tâm quan tâm đầu tư hơn cho kho bãi hàng hóa của mình. Việc cần cải thiện của các chủ doanh nghiệp…

Quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả nhất

Lĩnh vực thương mại điện tử nói chung và ngành logistics nói riêng đang ngày càng trở thành một đề tài hot trên thị trường. Giờ đây; các doanh nghiệp cũng dần quan tâm quan tâm đầu tư hơn cho kho bãi hàng hóa của mình. Việc cần cải thiện của các chủ doanh nghiệp là tìm cách quản lý kho hàng hóa trong logistics hiệu quả nhất; giảm thiểu chi phí nhất có thể mà vẫn giữ được tình trạng hàng hóa an toàn, thuận tiện cho việc kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn giải đáp hết các thắc mắc về những vấn đề xay quanh quản lý kho hàng.

I. Quản lý kho hàng trong logistics

1. Quản lý kho hàng là gì?

Đây là công việc tiếp nhận thông tin xuất nhập hàng, tổ chức sắp xếp giao nhập hàng, xuất hàng. Ngoài ra, nhân viên kho hàng còn phải lên kế hoạch nhập hàng sao cho hợp lý; chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa và thống kê, xử lý phân loại các loại hàng (hàng lưu chuyển, hàng tồn kho,...). Cuối cùng là thực hiện phân phối giao hàng tới các đối tượng khác.

Dịch vụ kho bãi và lưu trữ hàng hóa được các chủ shop sử dụng rộng rãi.
Dịch vụ kho bãi và lưu trữ hàng hóa được các chủ shop sử dụng rộng rãi.

Đây có thể cho là một công việc rất khó khăn. Vì có rất nhiều số liệu và thứ cần phải xử lý. Nhưng cũng có thể cho là dễ dàng nếu biết vận dụng các công cụ tiện ích hỗ trợ; vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian lại tăng năng suất cho các công đoạn khác.

2. Quy trình xử lý đơn hàng trong kho

Thông thường, quy trình lưu kho đơn hàng sẽ là diễn ra theo trình tự như sau:

 • Tiếp nhận: Khi hàng hóa đến, kho hàng cần ghi lại chính xác dữ liệu ID của họ, dỡ hàng hóa và kiểm tra xem chúng có khớp với vận đơn không.
 • Lưu trữ: Khi kho hàng có được ID hàng hóa, tiếp đến kho hàng cần chỉ định cho họ một không gian trong kho theo khối lượng, trọng lượng.
 • Kiểm soát hàng tồn kho: Thông qua phần mềm quản lý kho thì những người quản lý kho không chỉ biết danh sách sản phẩm và vị trí của nó trong kho.
 • Chuẩn bị hàng: Lúc này hoạt động trong kho hàng cần thực hiện các hoạt động nhằm lựa chọn và thu thập các sản phẩm trong kho của chúng tôi để thực hiện việc giao hàng.
 • Giao hàng: Thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa để đảm bảo vận đơn phù hợp với hàng hóa và tải trọng của chúng trong phương tiện vận chuyển hàng hóa tương ứng.

3. Lợi ích của việc quản lý kho hàng hiệu quả

Một loạt các quy trình trên là để tối ưu hóa cho việc lưu trữ hàng hóa, đảm bảo những lợi ích sau:

 •    Tiến hành quá cảnh hàng hóa qua kho.
 •    Đảm bảo nhận dạng chính xác của sản phẩm.
 •    Tối đa hóa việc sử dụng không gian có sẵn.
 •    Giảm thiểu việc xử lý hàng hóa.
 •    Giữ hàng tồn kho ở mức tối ưu.
 •    Đảm bảo giao hàng đúng thời gian và chính xác.
 •    Nâng cao năng suất của nhân viên.
 •    Chi phí hoạt động thấp hơn.

II. Làm thế nào để một hệ thống kho hàng làm việc hiệu quả?

1. Sắp xếp kho hàng như một thiên tài với logistics:

Đối với cửa hàng, doanh nghiệp, kho hàng chính là tài sản lớn nhất. Chính vì thế mà đừng tiếc chi phí đầu tư cho một kho hàng chất lượng và khoa học. Và bảo đảm an toàn theo những tiêu chí: dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ phân biệt. Trước tiên cần có xe đẩy (đối với loại hàng nặng), phân khu hợp lý, hàng nặng để dưới, hàng nhẹ để trên,…

Sắp xếp kho hàng hợp lý cũng là 1 cách quản lý kho hàng hiệu quả.
Sắp xếp kho hàng hợp lý cũng là 1 cách quản lý kho hàng hiệu quả.

Cần lưu ý là nên để hàng hoá cao ráo, thoáng mát; tránh để gần cửa sổ phòng khi mưa hắt hoặc bị ánh sáng mặt trời làm bạc màu. Ngoài ra, hãy trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nếu cần thiết và luôn tạo không gian thoáng mát để đảm bảo chất lượng hàng hoá tốt nhất.

2. Cập nhật công nghệ quản lý tích hợp tối ưu:

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa trong quản lý; cả về tri thức lẫn sự thay thế chân tay ngày càng lớn. Từ đó mà các phần mềm hỗ trợ quản lý kho đã được ra đời. Thực tế, rủi ro lớn trong tính toán và quản lý xuất nhập sẽ dễ xảy ra nếu bạn vẫn còn quan niệm rằng nên sử dụng sổ sách hay file excel để quản lý kho.

Vì thế hiện nay nhiều doanh nghiệp, cửa hàng chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý kho để có thể tối ưu hóa các kinh doanh của mình! Đặc biệt khi mã vạch sản phẩm đang ngày càng phổ biến cho tất cả các ngành hàng. Thì việc thu nhập dữ liệu hàng hóa xuất nhập kho trên hệ thống phần mềm lại càng trở nên tiện lợi. Và cần thiết hơn bao giờ hết trong sự phát triển của cửa hàng và doanh nghiệp hiện nay.

3. Phân loại hàng hóa trong kho một cách khoa học:

Hàng hóa thường có nhiều loại, hàng hóa lưu thông, hàng hóa tồn kho hay hàng hóa dự trữ. Tùy vào chiến lược kinh doanh của từng cửa hàng; doanh nghiệp trong từng thời điểm khác nhau mà lượng hàng hóa được tung ra cũng rất đa dạng. Đặc biệt là các dịp lễ; tết, ngày săn sale thì số lượng hàng hóa lưu thông ngoài thị trường càng lớn.

Đặc biệt, các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Phân loại hàng hóa phù hợp sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan cũng như chiến lược phù hợp để xử lý mọi việc một cách thỏa đáng nhất.

V. CambodiaShip – Đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý kho hàng trong logistics đầu tiên tại Cambodia

Việc quản lý hàng tồn bao giờ cũng là vấn đề đau đầu của các nhà kinh doanh đặc biệt là chủ shop bán hàng vừa và nhỏ. Bởi, chi phí hàng tồn kho là nguồn chi phí chính ảnh hưởng tới dòng tiền và khả năng lợi nhuận.

Kho hàng của CambodiaShip luôn được trang bị những trang thiết bị hiện đại.
Kho hàng của CambodiaShip luôn được trang bị những trang thiết bị hiện đại.

Hiểu được điều đó, CambodiaShip – đơn vị giao hàng đầu tiên và duy nhất tích hợp WMS (Warehouse Management System) trên hệ thống quản lý đơn hàng tại CambodiaShip đã mang đến giải pháp quản lý hàng tồn kho tối ưu, giúp tăng hiệu quả kinh doanh cho chủ shop bạn gấp bội.

Các tiện ích đáng kể của dịch vụ

 • Tối ưu hóa mạnh mẽ về thời gian và chi phí trong việc nhập hàng hóa.
 • Dễ dàng thao tác, giao diện thân thiện với người dùng.
 • Hệ thống báo cáo thông minh cuối tháng.
 • Theo dõi mọi lúc, mọi nơi.

Lợi ích của dịch vụ

 • Tự quyền kiểm soát hàng tồn kho: kiểm tra tất cả công việc trong kho; từ khâu nhập đến xuất hàng gửi cho khách
 • Tiết kiệm tiền, đảm bảo không có sản phẩm nào bị lãng phí, tránh thâm hụt chi phí tiền hàng.
 • Tăng năng suất công việc: rút ngắn thời gian nhập hàng, kiểm tra hàng, xuất hàng gửi khách >> dành thời gian tập trung kinh doanh hơn.
 • Tăng tính minh bạch, giảm các sai sót trong vận hàng nhờ có báo cáo từ hệ thống.
 • Phục vụ khách hàng tốt hơn: soạn và giao hàng nhanh, chính xác.

Liên hệ tư vấn gửi hàng lưu kho tại Campuchia chóng qua số hotline (+855) 236 3 55555 – (+84) 344 940 190 hoặc Fanpage – website: cambodiaship.com để được nhân viên tư vấn dịch vụ dễ dàng hơn.