Shipper giao hàng là gì? Nghề shipper giao hàng có thật sự hấp dẫn?

05/04/2021

Giống như các ngành nghề khác, khi làm Shipper giao hàng, bạn cần tuân theo một quy trình làm việc nhất định để vận chuyển hàng hóa cho đúng

Shipper giao hàng là gì Nghề shipper giao hàng có thật sự hấp dẫn như lời đồn

Hiện nay việc mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển. Thay vì phải trực tiếp đến cửa hàng thì nhiều người lại lựa chọn việc lên internet và đặt hàng, sau đó chờ shipper giao hàng tới. Chính vì thế, ngày càng doanh nghiệp cần tìm kiếm nhân sự chuyên phụ trách việc giao hàng. Nó mang lại cơ hội việc làm với mức lương “hấp dẫn” cho nhiều người. Vậy bạn đã hiểu gì về nghề shipper giao hàng? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này.

I. Shipper giao hàng là gì?

Shipper nghĩa tiếng Việt được hiểu là người giao hàng hóa. Đây là người trực tiếp đảm nhận việc lấy hàng hàng từ chủ shop và giao hàng tận nơi cho khách hàng. Các sản phẩm có thể là quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn,… hay bất cứ mặt hàng nào khác.

Shipper giao hàng là công việc thu hút nhiều lao động trẻ hiện nay.
Shipper giao hàng là công việc thu hút nhiều lao động trẻ hiện nay.

Shipper là vị trí việc làm quan trọng không thể thiếu đối với dịch vụ kinh doanh online. Hình thức công việc này xuất hiện và phát triển mạnh khoảng 5 năm ở Việt Nam. Nó xuất phát từ nhu cầu muốn giao hàng thì cần những người giao hàng. Những người giao hàng được gọi là shipper.

II. Tất tần tật về công việc giao hàng

1. Các loại shipper giao hàng

a. Shipper tự do

Shipper tự do là những người có thời gian làm việc linh động, không có giờ giấc cố định. Họ nhận được đơn đặt vận chuyển từ các chủ cửa hàng, tiến hành nhận và giao hàng rồi nhận được mức thù lao như đã thỏa thuận với chủ hàng. Nhân viên giao hàng tự do là sự lựa chọn của đa số sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập cá nhân những lúc rảnh rỗi.

Shipper tự do có thời gian làm việc linh hoạt hơn và không bị bó buộc trong nhiều nguyên tắc.
Shipper tự do có thời gian làm việc linh hoạt hơn và không bị bó buộc trong nhiều nguyên tắc.

b. Shipper bán tự do

Shipper bán tự do là những người cũng không thuộc bất cứ công ty nào nhưng họ lại coi giao hàng là công việc mang lại thu nhập chính cho bản thân. Chính vì vậy, thời gian làm việc của họ cũng khá dày đặc trong ngày. So với những shipper tự do thì shipper bán tự do hoạt động chuyên nghiệp hơn, có tính ổn định hơn. Hiện nay, có rất nhiều shipper bán tự do đã mở cho mình những công ty giao hàng có quy mô vừa và nhỏ.

c. Shipper chuyên nghiệp

Khác với shipper tự do, shipper chuyên nghiệp là những người làm việc dưới sự quản lý của một doanh nghiệp hoặc công ty. Những shipper này sẽ thực hiện công việc dưới phân công của công ty. Shipper chuyên nghiệp sẽ được hưởng các chính sách, bảo hiểm từ doanh nghiệp, công ty. Nhìn chung, shipper chuyên nghiệp có thời gian làm việc cố định và ổn định hơn.

2. Mô tả công việc

Người giao hàng phải tuân thủ theo quy tắc giao hàng của công ty.
Người giao hàng phải tuân thủ theo quy tắc giao hàng của công ty.

Giống như các ngành nghề khác, khi làm người giao hàng; bạn cần tuân theo một quy trình làm việc nhất định để vận chuyển hàng hóa cho đúng thời gian và địa điểm cho khách hàng.

a.  Đối với shipper giao hàng tự do, shipper bán tự do sẽ làm những công việc như sau:

 • Shipper phải đến trực tiếp địa điểm cửa hàng lấy hàng hóa và thông tin về người nhận hàng, đồng thời phải ứng tiền của đơn hàng cho cửa hàng.
 • Kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng.
 • Sắp xếp các đơn hàng theo một lộ trình thích hợp để tiết kiệm được thời gian và công sức vận chuyển.
 • Giao hàng đến các địa điểm có sẵn trên các đơn hàng.
 • Gọi điện cho khách hàng để giao bưu phẩm hàng hóa và nhận tiền từ khách hàng.
 • Trong trường hợp không liên lạc được, không nhận đơn hàng hoặc hủy đơn, cần liên lạc lại với người gửi hàng để trao đổi các vấn đề đang xảy ra và tìm cách giải quyết.

b. Đối với shipper giao hàng hóa chuyên nghiệp thực hiện các công việc sau:

 • Shipper chuyên nghiệp đến nơi làm việc theo lịch trình để tiếp nhận công việc như cơ quan, doanh nghiệp.
 • Người giao hàng nhận được đơn đặt hàng thì sẽ đến kho để nhận hàng. Sau đó, sắp xếp hàng lên xe để vận chuyển đến nơi có sẵn được phân công.
 • Giao hàng đúng với lộ trình đã có sẵn.
 • Khi giao hàng cho khách, người giao hàng phải yêu cầu khách hàng kiểm tra số lượng, mẫu mã,… rồi nhận tiền khách hàng (nếu có) và ký nhận vào phiếu của giao hàng.
 • Khi trở về công ty, nhân viên giao hàng phải trả lại các chứng từ đã ký và tiền cho bộ phận kế toán.
 • Phải thông báo các vấn đề xảy ra trong quá trình vận chuyển để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất.

III. Công việc shipper giao hàng có thật sự hấp dẫn

1. Về thu nhập

Cũng giống như với các nghề  khác, nghề shipper muốn có mức thu nhập mà mình mong muốn thì tùy thuộc và sự chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm của họ.

Với shipper tự do, càng nhận được nhiều đơn hàng, càng siêng năng thì càng có thu nhập cao. Nhưng như đã nói, đơn hàng thường không ổn định và phụ thuộc nhiều vào nhu cầu khách hàng.

Với shipper chuyên nghiệp, để đảm bảo thu nhập ổn định thì shipper giao hàng phải thuộc các đơn vị vận chuyển có quy mô, chế độ tốt, đơn hàng đều đặn.

Hiện nay nghề shipper có tính cạnh tranh rất cao. Ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp vận chuyển ra đời nên đòi hỏi thái độ và cách làm việc của người giao hàng hóa phải thực sự chuyên nghiệp, lịch sự. Khách hàng hài lòng mới tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ lâu dài.

2. Về khó khăn

 • Đi ship hàng vào giờ cao điểm lúc tan tầm, có thể nói đây là cực hình đối với những shipper. Bởi vì thời điểm này shipper dễ lại gặp phải cảnh tắc đường. Những đơn hàng có thể bị giao chậm, vừa làm mất lòng khách; vừa làm giảm đi chất lượng của thực phẩm.
 • Đối với những shipper tự do thường phí giao hàng sẽ do 2 bên mua và bán thỏa thuận. Có nhiều trường hợp xảy ra khi nhân viên giao hàng đã xác nhận đơn hàng thì lại bị báo hủy vì tìm được nhân viên giao hàng có giá rẻ hơn.
 • Shipper bị chủ hàng lừa đảo. Một số đơn hàng đặc biệt yêu cầu nhân viên giao hàng phải ứng tiền thanh toán. Tuy nhiên, địa chỉ giao hàng không hề có thực, khi liên hệ lại chủ shop lại không được. Vậy là nhân viên giao hàng mắc vào cảnh tiền mất tật mang.
 • Với đặc thù công việc, thường xuyên các shipper phải di chuyển ngoài đường, họ phải đối mặt với mưa, nắng,… Những bất lợi về thời tiết là rào cản lớn đối với những nhân viên giao hàng. Thêm vào đó, hư hỏng phương tiện, nguy cơ tai nạn giao thông, mất an toàn lao động lớn,…
Công việc shipper giao hàng gặp nhiều khó khăn phải đối mặt.
Công việc shipper giao hàng gặp nhiều khó khăn phải đối mặt.

Kết luận

Từ bài viết mà CambodiaShip chia sẻ trên; hẳn bạn cũng đã hiểu được về shipper cùng một số thông tin liên quan đến nghề này. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức việc làm shipper phù hợp cho mình nếu bạn đang phân vân.

Liên hệ tư vấn dịch vụ chóng qua số hotline (+855) 236 3 55555 – (+84) 344 940 190 hoặc Fanpage – website: cambodiaship.com để được hỗ trợ dễ dàng hơn.

Tags: